Phân tích thị trường viên nén gỗ: Quy mô & Xu hướng

Thị trường viên nén gỗ đang là một trong những thị trường tiềm năng đáng để khai thác nhất trong năm 2023. Thế nhưng, làm sao để khai thác thị trường viên nén gỗ hiệu quả lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng khác như nhu cầu người tiêu dùng, xu hướng nổi bật và những nguyên nhân tác động đến thị trường. Hãy cùng AGlobal tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc trên nhé!

1. Tổng quan thị trường viên nén gỗ

Theo báo cáo của Grand View Research, thị trường viên nén gỗ toàn cầu được dự báo sẽ đạt giá trị 17.33 tỷ USD vào năm 2027, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 6.85% trong giai đoạn 2022-2027. 

Dự báo nhu cầu viên nén gỗ trên toàn cầu từ 2010 đến 2025 (triệu tấn)

(Nguồn: Statista)

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu viên nén lớn thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Từ năm 2013 đến năm 2022, lượng và giá trị kim ngạch xuất khẩu viên nén của Việt Nam đã tăng đáng kể. Tuy nhiên, trong nửa đầu năm 2023, xuất khẩu viên nén của Việt Nam đã giảm mạnh so với cùng kỳ của năm 2022. 

Hàn Quốc và Nhật Bản là hai thị trường tiêu thụ viên nén lớn nhất của Việt Nam, chiếm trên 95% tổng khối lượng viên nén xuất khẩu từ Việt Nam vào tất cả các thị trường. 

Bởi sở hữu các ưu điểm như giúp giảm lượng khí thải carbon, tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả sử dụng so với các loại nhiên liệu hóa thạch, viên nén gỗ là thành phần được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất điện, sưởi ấm, nấu ăn…tại các quốc gia châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đây đều là những thị trường tiêu thụ lớn của viên nén gỗ do có chính sách khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo. 

Với nhu cầu về viên nén gỗ ngày càng cao, đây sẽ là sản phẩm đem lại cho doanh nghiệp nguồn lợi nhuận khổng lồ khi kinh doanh qua các sàn thương mại điện tử lớn. Ví dụ như Amazon là sàn TMĐT giúp doanh nghiệp tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng, đồng thời mở rộng thị trường và tăng doanh số bán hàng

Đọc thêm: Đồ chơi gỗ xuất khẩu: Khai phá tiềm năng kinh doanh quốc tế

2. Xu hướng phát triển thị trường viên nén gỗ trong năm 2023

Tăng nhu cầu về sản xuất năng lượng sạch

Một trong những xu hướng phát triển của viên nén gỗ là tăng nhu cầu về năng lượng tái tạo. Các quốc gia trên thế giới đang tìm kiếm các giải pháp để giảm phụ thuộc vào các nguồn năng lượng hóa thạch, như than, dầu, và khí. 

Các nguồn năng lượng hóa thạch không chỉ có nguy cơ cạn kiệt, mà còn gây ra ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.

Đây chính là nguyên nhân chính thúc đẩy thị trường viên gỗ nén trong sản xuất năng lượng sạch, đặc biệt là ở khu vực châu Âu. Tuy nhiên, việc áp dụng và triển khai ngày càng nhiều các nguồn năng lượng tái tạo thay thế như quang điện mặt trời, năng lượng gió và địa nhiệt ở các khu vực khác nhau trên thế giới có khả năng cản trở sự tăng trưởng của thị trường trong giai đoạn dự báo.

Đa dạng hóa nguyên liệu

Ngoài các phụ phẩm gỗ và nông nghiệp truyền thống, các nhà sản xuất viên gỗ nén cũng đã khai thác các nguồn nguyên liệu mới như rong biển và cây bông.

 Các nguồn nguyên liệu này có ưu điểm là có sẵn, giá thành rẻ hơn và có ít tác động tiêu cực đến môi trường. Tuy nhiên, chúng cũng có nhược điểm là có chất lượng không ổn định, có hàm lượng ẩm cao và có thể chứa các chất ô nhiễm.

Sự phát triển của công nghệ sản xuất

Công nghệ sản xuất viên gỗ nén đã được cải tiến để tăng hiệu suất, giảm chi phí và giảm lượng phát thải. Các thiết bị mới như máy ép, máy sấy và máy đóng gói đã được áp dụng để tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao hơn và đáp ứng được các yêu cầu của thị trường.

Công nghệ sử dụng viên gỗ nén cũng đã được nâng cấp để tăng hiệu quả chuyển đổi năng lượng, giảm lượng tro và khí thải. Các thiết bị mới như bếp lò, bộ đốt và tuabin hơi đã được thiết kế để tận dụng tối đa lợi ích của viên gỗ nén.

Sự gia tăng về chính sách và quy định hỗ trợ

Một xu hướng quan trọng là sự gia tăng của các chính sách và quy định hỗ trợ cho việc sử dụng viên gỗ nén như một nguồn năng lượng tái tạo. Ví dụ, Liên minh châu Âu (EU) đã đặt mục tiêu giảm 55% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030 so với năm 1990 và đạt mức trung tính khí thải vào năm 2050. 

Để đạt được mục tiêu này, EU đã khuyến khích các quốc gia thành viên tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng sinh khối như viên gỗ nén trong các ngành công nghiệp và điện lực. EU cũng đã ban hành các tiêu chuẩn về bền vững cho các sản phẩm sinh khối để đảm bảo rằng chúng không gây hại cho môi trường và đa dạng sinh học. 

Đọc thêm: Nghiên cứu thị trường thú cưng & Top xu hướng mới nhất 2023

3. Những yếu tố tác động đến nhu cầu thị trường viên nén gỗ

Sự biến động của giá cả

Giá cả của viên nén gỗ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nguồn cung, chi phí sản xuất, chi phí vận chuyển và thuế quan. Năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thị trường viên nén gỗ đã chứng kiến sự giảm giá mạnh do cung vượt quá cầu và thiếu nguyên liệu thô. 

Tuy nhiên, vào năm 2021, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và hoạt động kinh tế được khôi phục, giá cả của viên nén gỗ đã tăng trở lại do nhu cầu tăng cao từ các thị trường chính như Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Giá cả của viên nén gỗ cũng bị ảnh hưởng bởi giá cả của các nguồn năng lượng khác như than, dầu và khí. Khi giá cả của các nguồn năng lượng này tăng, nhu cầu về viên nén gỗ cũng tăng theo và ngược lại.

Sự phát triển của ngành công nghiệp gỗ

Ngành công nghiệp gỗ là nguồn cung cấp chính cho nguyên liệu sản xuất viên nén gỗ, bao gồm các phụ phẩm gỗ và nông nghiệp như mùn cưa, vỏ cây, rơm rạ, v.v. Việt Nam là một trong những quốc gia có ngành công nghiệp gỗ phát triển mạnh, với giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt 13,17 tỷ USD vào năm 2020. 

Ngành công nghiệp gỗ cũng tạo ra lượng lớn chất thải gỗ, ước tính khoảng 30-40% tổng lượng nguyên liệu. Do đó, sự phát triển của ngành công nghiệp gỗ sẽ tạo ra nhiều nguồn cung cho sản xuất viên nén gỗ, giúp giảm chi phí nguyên liệu và tăng hiệu quả kinh tế.

Sự chuyển dịch của tiêu dùng

Thị trường viên nén gỗ cũng bị ảnh hưởng bởi sự chuyển dịch của tiêu dùng trong các lĩnh vực liên quan như sưởi ấm gia đình, chế biến thực phẩm và công nghiệp giấy. Người tiêu dùng có xu hướng chọn các sản phẩm và dịch vụ có ít tác động xấu đến môi trường và sức khỏe, dẫn đến nhu cầu về viên nén gỗ được gia tăng. 

Ngoài ra các yếu tố như giá cả hợp lý và chất lượng cao cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến nhu cầu về thị trường viên nén gỗ.

4. Tiềm năng của thị trường viên nén gỗ

Cơ hội

Theo dự báo của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, thị trường viên nén của Việt Nam sẽ không có nhiều thay đổi trong những tháng cuối năm 2023. Tuy nhiên, cạnh tranh về nguồn nguyên liệu để sản xuất viên nén sẽ tiếp tục gay gắt, bởi thị trường xuất khẩu của các mặt hàng gỗ vẫn chưa có tín hiệu phục hồi.

Chuyên gia của Forest Trends cho biết, đến năm 2030, nhu cầu viên nén tại Nhật Bản sẽ tăng lên 20 triệu tấn, trong đó khoảng 13-15 triệu tấn là viên nén gỗ. Điều này mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là những doanh nghiệp có nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định và chứng chỉ bền vững, có nhà máy sản xuất quy mô và quản lý bài bản.

Đối với các doanh nghiệp Việt Nam, việc khai thác thị trường viên nén gỗ qua các sàn TMĐT có nhiều lợi ích không tưởng. Một trong những lợi ích phải kể đến các sàn TMĐT sở hữu tệp khách hàng tiềm năng từ nhiều quốc gia trên thế giới

Vì vậy, việc kinh doanh viên nén gỗ trên sàn TMĐT sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường, đặc biệt là các quốc gia có nhu cầu cao về viên nén gỗ. Đồng thời  tiết kiệm chi phí quảng bá và tiếp thị sản phẩm, cũng như giảm thiểu rủi ro trong quá trình giao dịch. 

Đọc thêm: Dụng cụ thể thao & Những xu hướng mới nhất cho 2023

Thách thức

Tuy nhiên, trong tương lai, ngành viên nén của Việt Nam sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh của các nước trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Indonesia và Malaysia. Nhiều nhà máy mới đã được xây dựng và nhiều máy đang được xây dựng. 

Tuy vậy, với tình hình tăng trưởng nhu cầu viên nén trên toàn cầu, ngành sản xuất và tiêu thụ viên nén sẽ ngày càng trở nên sôi động.

Đọc thêm: Quá trình xuất khẩu hàng hóa & các lưu ý không thể bỏ qua

5. Tổng kết nghiên cứu thị trường viên nén gỗ

Thị trường viên nén gỗ là thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp khai thác, hứa hẹn mang lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp cần tận dụng thời cơ để tận dụng thị trường viên nén gỗ để gia tăng cơ hội xuất nhập khẩu sang các thị trường nước ngoài tiềm năng khác.

Đồng hành cùng doanh nghiệp bán hàng hiệu quả trên Amazon. Kết nối với chúng tôi Tại đây để nhận tư vấn 1-1 miễn phí từ những chuyên gia hàng đầu của AGlobal

AGlobal - Đối tác quản lý tài khoản và quảng cáo của Amazon tại Việt Nam, giúp hơn 200+ đơn vị xuất khẩu hàng hóa đơn giản, tinh gọn và hiệu quả.

 

 

AGlobal