Cách nhập hàng trên Alibaba và bán trên Amazon vào năm 2023 (Phần 2)

Trong phần 1 của bài viết, AGlobal đã giới thiệu đến các bạn đọc Các yếu tố cơ bản về hàng hóa trên Alibaba. Tuy nhiên khi phát triển bán hàng trên các kênh kinh doanh, khách hàng cần đề ra các chiến lược về hàng hóa cụ thể và bán trên Amazon. AGlobal sẽ giới thiệu đến bạn đọc ngay sau đây.

2. Cách tìm nhà cung cấp trên Alibaba

Sau khi bạn biết mình muốn bán sản phẩm nào, hãy tìm nhà cung cấp cho sản phẩm đó! Nếu bạn tìm kiếm sản phẩm trên Amazon, thì Alibaba cũng hoạt động tương tự. Đơn giản chỉ cần tiến hành tìm kiếm từ khóa và xem những gì xuất hiện. 

Hãy xem một ví dụ về tìm kiếm sản phẩm  “rèm chắn sáng” trên Alibaba.

Tương tự như Amazon, kết quả xuất hiện dựa trên từ khóa tìm kiếm của tôi. Bây giờ tôi có thể cuộn và xem sản phẩm nào thu hút sự quan tâm của tôi. Nhưng trước khi xem qua các kết quả hiện tại, chúng ta hãy xem các bộ lọc ở phía bên trái của trang. 

Bạn có thể xem các bộ lọc khác nhau để lựa chọn, chẳng hạn như loại nhà cung cấp, loại sản phẩm, giá cả, quốc gia của nhà cung cấp và chứng nhận. Một quan niệm sai lầm phổ biến về Alibaba là các nhà cung cấp chỉ đến từ Trung Quốc, nhưng thực tế không phải vậy. Bộ lọc Quốc gia/Khu vực của Nhà cung cấp cho phép bạn chọn từ nhiều quốc gia khác nhau để lấy nguồn cho loại sản phẩm này. 

Trong số tất cả các bộ lọc có sẵn, bộ lọc quan trọng nhất đối với tôi là “Loại nhà cung cấp”. Tôi khuyên bạn nên chọn "Đảm bảo thương mại" và "Nhà cung cấp đã được xác minh" để bạn có thể có thêm một lớp bảo mật và chỉ giao dịch với các nhà cung cấp chuyên nghiệp và hợp pháp.


Sau khi kiểm tra hai bộ lọc này, kết quả tìm kiếm đã thay đổi một chút, nhưng bây giờ tôi có thể cảm thấy tự tin hơn khi lựa chọn từ các nhà cung cấp trong kết quả. 

Xem qua các kết quả và theo dõi các sản phẩm trông thú vị. Bạn cũng sẽ thấy thông tin về giá nhưng thông tin đó có thể không phải lúc nào cũng chính xác tại thời điểm này trong quy trình. Giá mỗi đơn vị sẽ phụ thuộc vào thông số kỹ thuật của sản phẩm và số lượng đơn vị được mua, do đó bạn sẽ cần liên hệ với nhà cung cấp để biết giá thực của sản phẩm. 

2.1. Phân tích nhà cung cấp

Hãy xem danh sách cho một trong những “rèm chắn sáng”. Sau khi có trong danh sách, bạn có thể tìm thêm thông tin về sản phẩm và nhà cung cấp.


Ở cuối trang, bạn sẽ thấy “Hồ sơ công ty”. Đây là nơi bạn có thể tìm hiểu thêm về công ty cung cấp, doanh số bán hàng, nhân viên, kiểm soát chất lượng và quy trình sản xuất của họ.
 

2.2. Làm sao để liên hệ với nhà cung cấp trên Alibaba

Trước khi bạn đưa ra bất kỳ quyết định nào, hãy liên hệ với một vài nhà cung cấp khác nhau cho sản phẩm của bạn để bạn có thể chọn nhà cung cấp phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số điều cần cân nhắc khi liên hệ với nhà cung cấp:

 • Chất lượng sản phẩm: Sản phẩm chất lượng cao dẫn đến khách hàng hài lòng và khách hàng hài lòng dẫn đến đánh giá tích cực! Nhằm mục đích để tìm sản phẩm chất lượng tốt đáp ứng tiêu chuẩn của bạn. Bạn có thể kiểm tra chất lượng bằng cách đặt hàng mẫu sản phẩm từ mỗi nhà cung cấp mà bạn muốn hợp tác. Điều này cho phép bạn trực tiếp xem và cảm nhận sản phẩm, thử nghiệm sản phẩm với gia đình hoặc bạn bè và đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

 • Thông tin liên lạc: Nhà cung cấp có liên hệ lại với bạn kịp thời hay phải mất nhiều ngày mới nhận được phản hồi? Mặc dù thời gian phản hồi chậm có thể không phải là trở ngại đối với một số người, nhưng nó có thể dành cho bạn.

  • Đừng quên đánh giá cách họ trả lời các câu hỏi của bạn. Thông tin có rõ ràng và đầy đủ không? Có vẻ như họ có một hệ thống tốt để giao tiếp với những người mua tiềm năng? Nếu bạn phải liên tục quay đi quay lại để nhận được câu trả lời, hãy thử liên hệ với nhà cung cấp khác.

 • Kinh nghiệm trong ngành: Nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất này đã kinh doanh được bao lâu rồi? Họ có thể tùy chỉnh một sản phẩm dựa trên thông số kỹ thuật của bạn không? Họ có chứng nhận sản phẩm không? Họ có thể sản xuất những sản phẩm nào khác? Bạn có thể tìm thấy tất cả thông tin này trên hồ sơ Alibaba của công ty.

  • Nhiều nhà cung cấp sẽ có mặt tiền cửa hàng hoặc minisite trên Alibaba của riêng họ, tương tự như Mặt tiền cửa hàng của Amazon. Mặt tiền cửa hàng thường bao gồm phần giới thiệu về chúng tôi, loại sản phẩm họ cung cấp, chứng chỉ, quy trình kiểm soát chất lượng và thông tin liên hệ.

 • Giá cả: Giá cả là một trong những lý do chính khiến người bán tìm nguồn sản phẩm ở nước ngoài. Có nhiều mức giá hơn để lựa chọn và nhiều cơ hội để tiết kiệm tiền cho sản phẩm của bạn. Như đã nói, một sản phẩm có giá thấp hơn nhiều so với những gì các nhà cung cấp khác cung cấp có thể là dấu hiệu của chất lượng kém, trong khi các sản phẩm có giá quá cao có thể khiến bạn có ít hoặc không có lợi nhuận.

Tìm hiểu thêm: Kinh doanh xuyên biên giới trên các trang bán hàng nước ngoài uy tín

Liên hệ với nhiều nhà cung cấp

Sau khi nhấp qua một danh sách, bạn sẽ thấy nút “Liên hệ với Nhà cung cấp” hoặc thậm chí có thể là tùy chọn trò chuyện trực tiếp. Dưới đây là một số mẹo để liên hệ với nhà cung cấp trên Alibaba:

 • Thả một tấm lưới rộng. Chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với ít nhất 5-10 nhà cung cấp để bạn có thể khám phá một số công ty và loại bỏ những công ty kém lý tưởng. 

 • Hãy chi tiết. Giao tiếp đầu tiên của bạn nên được chi tiết và rõ ràng. Sử dụng các gạch đầu dòng với thông số kỹ thuật sản phẩm chính xác mà bạn đang tìm kiếm. 

 • Hãy lịch sự và tôn trọng. Cung cấp một số thông tin về bản thân và công ty của bạn. Bạn không cần phải có một công ty đã đăng ký để kinh doanh với nhà cung cấp của Alibaba, nhưng bạn cần tiến hành kinh doanh một cách chuyên nghiệp.

 • Hỏi câu hỏi. Bao gồm các câu hỏi mà bạn có thể đặt ra cho nhà cung cấp về các chi tiết cụ thể chính như giá cả, số lượng đặt hàng tối thiểu, thời gian giao hàng và chi phí lấy mẫu. 

 • Hãy rõ ràng. Tiếng Anh có thể không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của nhà cung cấp, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn giao tiếp rõ ràng. Nhiều người sẽ có một đại diện nói tiếng Anh để giao tiếp dễ dàng hơn nhiều. 

 • Làm nghiên cứu của bạn. Kiểm tra từng nhà cung cấp dựa trên thời gian phản hồi và cách họ giao tiếp với bạn. Nếu bạn không thể nhận được tất cả các câu trả lời bạn cần từ một câu trả lời, bạn có thể gạch bỏ chúng khỏi danh sách của mình.

 • Hỏi về vận chuyển. Yêu cầu chi phí vận chuyển nhanh ước tính đến vị trí của bạn.

Đây là một ví dụ về cách diễn đạt email của bạn:

3. Những rủi ro khi tìm nguồn cung ứng từ Alibaba

Tìm nguồn cung ứng và mua sản phẩm từ Alibaba rất an toàn và bảo mật. Nhưng cũng giống như ở bất kỳ thị trường nào, có nhiều cách bạn có thể bị lừa đảo. Dưới đây là một số biện pháp để giảm thiểu rủi ro trên Alibaba: 

 • nhà cung cấp thú y. Luôn tìm kiếm Nhà cung cấp được xác minh của Alibaba và nhà cung cấp Đảm bảo thương mại trên nền tảng này. Các biện pháp bảo vệ này được thiết lập để bạn có thể tránh bị trộm cắp và mua phải sản phẩm kém chất lượng.

 • Hãy coi chừng các sản phẩm giả mạo . Nếu bạn bắt gặp một sản phẩm có thương hiệu, có 100% khả năng đó là hàng giả. Tài khoản của bạn sẽ bị khóa nếu bạn bị phát hiện bán hàng giả trên Amazon. Để bán các sản phẩm có thương hiệu, hãy làm theo mô hình kinh doanh bán buôn hoặc chênh lệch giá cho Amazon.

 • Mua mẫu đầu tiên. Luôn mua hàng mẫu để đánh giá trước khi đặt hàng số lượng lớn với nhà cung cấp. Điều cuối cùng bạn muốn là nhận hàng trăm sản phẩm kém chất lượng mà bạn không thể bán được. Bạn cũng có thể yêu cầu kiểm tra trong quá trình sản xuất để đảm bảo sản phẩm của bạn ở trong tình trạng tốt. 

3.1. Đặt hàng

Bây giờ bạn đã nhận được mẫu, chọn nhà cung cấp và thương lượng về giá, bây giờ là lúc để đặt hàng! Chúng tôi khuyên bạn nên gửi thỏa thuận đặt hàng cho nhà cung cấp của mình để cả hai bên đều hiểu rõ về các đơn vị đã đặt hàng, giá cả và các điều khoản vận chuyển. Trong Cơ sở dữ liệu nhà cung cấp của Jungle Scout , chúng tôi có các mẫu đơn đặt hàng và các mẫu hữu ích mà bạn có thể sử dụng để gửi cho nhà cung cấp của mình. 

Khi mọi thứ đã được thống nhất, nhà cung cấp sẽ soạn thảo đơn đặt hàng cho bạn và gửi hóa đơn. Thông qua Trade Assurance, bạn có thể đặt hàng qua chuyển khoản ngân hàng, thẻ tín dụng cũng như một số tùy chọn khác. 

YÊU CẦU MỚI VỀ THUẾ BÁN HÀNG CỦA HOA KỲ

Alibaba hiện đang tính thuế bán hàng của người bán ở Hoa Kỳ tùy thuộc vào khu vực pháp lý mà bạn đặt hàng. Để được miễn nộp thuế bán hàng khi đặt hàng trên Alibaba, bạn phải đăng ký Chương trình miễn thuế bán hàng của Alibaba tại Hoa Kỳ .

Nếu bạn có chứng chỉ bán lại với số EIN của tiểu bang hoặc liên bang cho doanh nghiệp của mình, bạn có thể được miễn nộp thuế bán hàng của Hoa Kỳ trên Alibaba.

3.2. Vận chuyển sản phẩm từ nhà cung cấp đến kho Amazon FBA

Tiếp theo, đưa sản phẩm của bạn từ nhà cung cấp vào trung tâm thực hiện FBA của Amazon. Những người bán mới bắt đầu thường có thể thông qua một nhà cung cấp để sắp xếp vận chuyển vì lô hàng đầu tiên có thể sẽ đủ nhỏ để vận chuyển bằng đường hàng không so với vận chuyển bằng đường biển. 

Hầu hết các nhà cung cấp trên Alibaba đều quen thuộc với việc bán hàng trên Amazon và có thể giúp bạn đưa sản phẩm của mình vào FBA hoặc đến địa điểm của bạn. Họ sẽ sắp xếp vận chuyển với một hãng vận chuyển nhanh như FedEx hoặc DHL và thường sẽ bao gồm chi phí vận chuyển trong hóa đơn của bạn.

Nếu lô hàng của bạn nặng hơn 200 kg hoặc 440 lbs, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng công ty giao nhận vận tải . Họ sẽ giúp sắp xếp các chuyến hàng đường biển, thủ tục hải quan, đóng gói, v.v. Vận chuyển đường biển có thể phức tạp nên tốt nhất bạn nên làm việc với công ty giao nhận nếu đi tuyến đường này. 

Để biết thêm thông tin về cách đưa sản phẩm của bạn từ Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nước ngoài nào khác đến Amazon, hãy xem Chương 3 trong hướng dẫn Cách bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu của chúng tôi.

4. Cách bán sản phẩm từ Alibaba trên Amazon 

Trước khi sản phẩm của bạn đến Amazon, bạn sẽ cần phải có một danh sách. Giả sử bạn đã thiết lập tài khoản Amazon , hãy tạo danh sách của bạn ! Bạn sẽ cần hoàn thành danh sách của mình trước khi vận chuyển trực tiếp từ Trung Quốc hoặc quốc gia khác đến FBA. 

Có thể bạn quan tâm: Bán mỹ phẩm trên Amazon - Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp Việt

Trong Trung tâm người bán, đi tới Danh mục > Thêm sản phẩm. 

Chọn “Tôi đang thêm một sản phẩm không được bán trên Amazon”, sau đó chọn danh mục sản phẩm của bạn.

Nhập thông tin sản phẩm của bạn, bao gồm UPC , tên thương hiệu, hình ảnh, tính năng sản phẩm, mô tả, v.v. 

Lưu ý: nếu bạn không có UPC cho sản phẩm của mình, bạn có thể đăng ký miễn GTIN để liệt kê sản phẩm của mình. 


Sau khi bạn điền vào tất cả các thông tin bắt buộc, danh sách của bạn sẽ sẵn sàng xuất hiện khi hàng tồn kho của bạn đến! 

 5. Kết luận

Vừa rồi AGlobal đã mang đến các bạn đọc phần 2 của bài viết về chủ đề Phát triển thị trường. Với các gợi ý về các bước và chiến thuật thực hiện này sẽ giúp cho các nhà bán hàng có thể phát triển thị trường và bán hàng thành công trên Amazon.

Theo dõi blog  AGlobal để đón đọc nhiều thông tin bổ ích nhé.

Đăng ký ngay TẠI ĐÂY hoặc liên hệ hotline 0888.608.007 để nhận được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí từ những chuyên gia hàng đầu của AGlobal!

AGlobal - Đối tác quản lý tài khoản và quảng cáo của Amazon tại Việt Nam, giúp hơn 100+ đơn vị xuất khẩu hàng hóa đơn giản, tinh gọn và hiệu quả. 

Nguồn: junglescout.com

Tổng hợp và dịch: AGlobal

 

AGlobal